ข่าวกีฬา

ยุคประหยัด ต้องเข็นนักเตะดาวรุ่ง

ในยุคสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ที่มีผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก จากลูกโซ่ของการแพร่ะระบาดไวรัสโควิดนั้น ส่งผลกันไปทั้งหมด ไม่เว้นกระทั่งวงการกีฬาทั่วโลก และกีฬามหาชนอย่างฟุตบอล เพราะการแข่งขันก็ทำไม่ได้ รายได้ก็ไม่มีเข้าสโมสร ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าหากสถานการณ์คลี่คลายและกลับมาแข่งกันได้ใหม่อีกครั้ง จนถึงช่วงตลาดซื้อขายนักเตะ ราคานักเตะคงไม่พุ่งสู

ขึ้นเหมือนเมื่อก่อนแน่นอน เพราะเชื่อว่าทุกสโมสรคงต้องประหยัดงบไว้ จากการชดเชยรายได้ที่ไม่ได้ทำการแข่งขันในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นทางออกของการดันดาวรุ่งและปั้นนักเตะของตัวเองขึ้นมา คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า อย่างเช่น รีลมาดริด สโมสรชื่อดังของเสปน ก็ได้ออกมาบอกแล้วว่า นโยบายใหม่ของสโมสรคือการดันนักเตะดาวรุ่งขึ้นมา ซึ่งคนที่อยู่ข่ายก็มีหลายๆ คนเช่น

อังเดร ลูนิน ผู้รักษาประตูดาวรุ่ง ที่สามารถพาทีมยูเครน คว้าฟุตบอลเยาชนโลกปีล่าสุดมาได้ ซึ่งดูแล้วว่า หากวันหนึ่ง ตีโบ บุ๊คตัวส์ ฟอร์มหลุด หรือปลดระวางไป ราชันชุดขวา ก็คงไม่ต้องไปบ้าซื้อผู้รักษาประตูแพงๆ จากที่ไหนอีก เพราะถือว่ามีของดีอยู่ในมือ ที่พร้อมรอโอกาสที่จะทดแทนอยู่แล้ว

เอแดร์ มิลิเตา เริ่มได้โอกาสลองของขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ซีดาน เริ่มปล่อยให้ลงสนามเพื่อเตรียมพร้อมที่จะขึ้นมารับบทบาทแทนอย่างรุ่นพี่ เซอร์จิโอ รามอส ซึ่งนักเตะคนนี้ได้ซื้อมาก่อนที่จะเจอสภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ จากทีมปอร์โต้ในโปรตุเกส และเชื่อเหลือเกินว่าอีกไม่นานเค้าจะขึ้นมาเป็นตัวหลักอย่างแน่นอน

เฟเดริโก้ วัลเวร์เด้ นักเตะดาวรุ่ง ที่นับว่าเริ่มมีโอกาสมากขึ้น และมีบทบาทสำคัญๆ ขึ้นเรื่อย เพราะนักเตะคนนี้เป็นนักเตะกองกลางที่มีพรสวรรค์เป็นอย่างมาก เด่นทั้งเกมรุกและเกมรับ ซึ่งหากหมดยุค ของพวกโทนี่ โครส หรือ ลูก้า โมดริซ เมื่อไหร่ เค้าน่าจะได้ขึ้นมาทำหน้าที่แทนอย่างแน่นอน

อาซาร์ฟ ฮาคิมี่ นักเตะดาวรุ่งทางแบ๊กขวา ที่ตอนนี้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่เยอรมัน กับสโมสรชั้นนำอย่างเสือเหลือง 

ดอร์ทมุนด์ ซึ่งมีแนวโน้มว่า เสือเหลืองอยากจะขอเจรจาซื้อนักเตะคนนี้อย่างจริงจัง หลังจากที่ยืมตัวมาแล้วเล่นได้ดีมากๆ แต่หากดูจากฟอร์มการเล่น ที่เรียกว่าตอนนี้เด่นสุดๆ ราชันชุดขวา คงต้องขอคืนมา เพื่อเป็นตัวแทน ของ คาร์บัลฮาวอย่างแน่นอน

เพราะทางราชันเองก็มีนโยบายชัดเจนอยู่แล้วว่า จากนี้ไปอีกสักสองสามปี คงจะไม่มีการซื้อบิ๊กเนมแน่นอน แต่จะหาซื้อดาวรุ่ง หรือดันนักเตะของตัวเองที่มีความสามารถขึ้นมาเล่นแทน